Ký túc xá Đại học Y Hà Nội

Thứ tư - 14/12/2022 04:54
Ký túc xá Đại học Y được thi công nhiều năm trước nên có nhiều xuống cấp và lạc hậu. Đứng trước tiêu chuẩn của một đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo y khoa, một ngành đặc thù có ảnh hưỡng xã hội to lớn. Công ty Cổ phần VasOne đã tư vấn cho Chủ đầu tư giải pháp ứng dụng công nghệ vào quản lý nhằm mục đích đảm bảo an ninh, tối ưu về nhân sự và nhiều tiện ích về tính phí dịch vụ
ký túc xá đai học Y Hà Nội
ký túc xá đai học Y Hà Nội
 Yêu cầu thiết kế
 Hệ thống phải đảm bảo phù hợp với hiện trạng tiêu hiện tại, đồng thời vẫn đáp ứng được yêu cầu mở rộng, nâng cấp phù hợp với nhu cầu tăng dần trong tương lai. Như vậy, hệ thống sẽ được thiết kế, xây dựng đảm bảo các tiêu chí như sau:
Tính sẵn sàng cao
Hệ thống thông tin không chỉ được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu trước mắt mà nó còn dự báo và đáp ứng các nhu cầu mới, ngày càng tăng trong thời gian ít nhất 5-10 năm.
Công nghệ tiên tiến và phù hợp
Hệ thống được thiết kế với công nghệ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, đồng thời phù hợp tình hình phát triển và ứng dụng tại Việt Nam. Khi thiết kế đảm bảo kế thừa tối đa những hạng mục đã đầu tư giai đoạn trước mà không gây ảnh hưởng tới giá trị sử dụng hiện tại và tương lai.
Tính mở
Hệ thống được thiết kế và xây dựng trên nguyên tắc mở, nghĩa là có khả năng đáp ứng được các nhu cầu gia tăng sử dụng trong tương lai. Việc nâng cấp về phần cứng, phần mềm, thêm các dịch vụ, ứng dụng trong tương lai sẽ được thực hiện dễ dàng ở các điểm mấu chốt mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống hiện tại cũng như các ứng dụng, dịch vụ đang khai thác, các bước đầu tư về phần cứng, phần mềm đều phải mang tính kế thừa.
Tính cơ động
Hệ thống được xây dựng đảm bảo dễ dàng chuyển đổi chức năng, thêm bớt từng bộ phận nhỏ để thoả mãn nhu cầu đa dạng của từng đối tượng phục vụ. Điều đó có thể thực hiện bằng việc thiết kế hệ thống cáp và sử dụng hệ thống thiết bị mạng hợp lý, đồng thời các hệ thống mạng không dây cơ động cũng được coi là một phần tất yếu của hạ tầng cơ bản.
Độ ổn định
Hệ thống phải đảm bảo khả năng hoạt động liên tục, có các phương án dự phòng về thiết bị, giải pháp và sao lưu, đảm bảo khả năng khôi phục nhanh và thay thế nóng, có giải pháp về đường truyền dự phòng trong trường hợp kết nối với các hệ thống khác và Internet.
Độ tin cậy
Cấu trúc hệ thống phải đảm bảo hiệu suất khai thác dịch vụ, ứng dụng tối đa, đồng thời hạn chế các điểm gây lỗi tiềm tàng. Việc quản lý sẽ được hỗ trợ bởi các công cụ phần cứng, phần mềm để đảm bảo luôn theo dõi được hiệu suất hoạt động của hệ thống, đồng thời có hệ thống cảnh báo và thông báo để người quản trị vận
hành có phản ứng kịp thời và phù hợp.
An toàn và bảo mật
Trong các hệ thống hạ tầng truyền thông và công nghệ thông tin hiện đại, việc kết nối với các hệ thống khác là đương nhiên, trong đó có khả năng kết nối với mạng Internet để tận dụng các lợi thế về công nghệ và chi phí của mạng này. Vì vậy, vấn đề an toàn và bảo mật phải được đảm bảo tối đa, trong khi vẫn phải cho phép người sử dụng khai thác hệ thống một cách hiệu quả.
Hiệu năng
Hiệu năng là thước đo hàng đầu để đánh giá sự thành công của việc thiết kế, xây dựng hạ tầng truyền thông và công nghệ thông tin. Hệ thống sẽ được thiết kế và xây dựng để tối ưu hoá các nhu cầu khai thác, ứng dụng, cho phép phân phối và sử dụng tài nguyên hợp lý.
Vận hành và quản trị hiệu quả
Vấn đề vận hành và quản trị kém hiệu quả đã xảy ra với không ít hệ thống hạ tầng truyền thông và công nghệ thông tin của nhiều đơn vị. Một trong những nguyên nhân là từng bước khởi động, các yêu cầu về vận hành và quản trị không được quan tâm đúng mức, đặc biệt là các công cụ hỗ trợ và việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ vận hành, quản trị.
Hệ thống sẽ được thiết kế và xây dựng đảm bảo cho phép hỗ trợ ở mức tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người quản trị trong các tác vụ vận hành hệ thống thường nhật. Các vấn đề liên quan đến quản lý tài nguyên hệ thống, các dịch vụ, quản trị người dùng cũng được quan tâm.
 Bảo vệ đầu tư
Với sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay, việc lựa chọn công nghệ (phần cứng, mạng, phần mềm, v.v.), xác định các giai đoạn đầu tư phù hợp trong quá trình thực hiện dự án phải được quan tâm nhằm bảo vệ đầu tư vốn, tránh lãng phí, nhưng vẫn đáp ứng được tính cập nhật công nghệ của hệ thống. Các vấn đề liên quan đến kinh phí vận hành, duy trì hệ thống cũng phải được quan tâm phù hợp với tầm cỡ của hệ thống, để tạo điều kiện vận hành, bảo trì lâu dài hệ thống.
Yêu cầu đối với vật tư, thiết bị sử dụng trong công trình (camera giám sát, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, hệ thống điều khiển thông gió và ánh sáng công cộng)
Các vật tư, thiết bị đảm bảo chất lượng tốt, bền, phù hợp với yêu cầu của hệ thống giám sát điện năng, giám sát nước, mạng nội bộ, hệ thống điều khiển thông gió và camera giám sát hiện đại.
Các công cụ dùng để lắp đặt cũng phải là các công cụ chuyên dụng và được sử dụng đúng chức năng.
Toàn bộ thiết bị sử dụng trong công trình đều thuộc các hãng nổi tiếng trên thế giới, hỗ trợ bảo hành tốt tại Việt Nam.
Các sản phẩm tích hợp, phát triển phải có nguồn gốc Việt Nam, do kỹ sư Việt Nam phát triển.
Yêu cầu đối với hệ thống mạng cáp truyền dẫn
Hệ thống cáp mạng của nhà cung cấp có tên tuổi trên thế giới, đảm bảo hoạt động tốt 10-20 năm;
Các hệ thống cáp cần được thiết kế đáp ứng các yêu cầu về kết nối tốc độ cao và đảm bảo dự phòng cũng như phát triển lên các công nghệ mới;
Các phần cấu thành hạ tầng mạng như dây dẫn, tủ đấu nối phải phù hợp với thiết kế cấu trúc của toà nhà. Các thiết bị, cáp dữ liệu, cáp điện thoại, cáp điện .v.v. cần phải được bố trí xây dựng, thi công gọn gàng, khoa học, mỹ thuật, phù hợp với kiến trúc của toà nhà, cũng đảm bảo khả năng sửa chữa, duy tu dễ dàng;
Để đảm bảo mỹ quan cho toà nhà, hệ thống cáp và ổ được đặt ngầm trong tường. Hệ thống cáp tín hiệu được đặt trong các máng bảo vệ, để tránh khả năng bị can nhiễu do đi cáp trong tường;
Hệ thống cáp đảm bảo tất cả các máy trong mạng có thể liên thông với nhau;
Việc đi dây chỉ nên thực hiện một lần, những thay đổi, thêm bớt thiết bị trên mạng không làm ảnh hưởng tới hệ thống;
Hệ thống cáp độc lập với ứng dụng và thiết bị, không phụ thuộc vào ứng dụng và thiết bị chạy trên nó. Tính linh hoạt này cũng bảo toàn chi phí đầu tư cho khách hàng;
Hệ thống cáp có tính cấu trúc: Mô hình mạng nội bộ và mạng điện thoại có dạng hình sao. Cáp được phân tới từng tầng và chia thành các ổ cắm tuỳ thuộc vào số lượng và nhu cầu sử dụng cho từng tầng. Như vậy, mỗi ổ cắm có một đường truyền độc lập, riêng rẽ với nhau, dễ dàng phát hiện và khắc phục sự cố;
Quản lý các hệ thống mạng dễ dàng, đầy đủ hồ sơ kỹ thuật của thiết bị và sơ đồ kết nối.
Yêu cầu đối với hệ thống phần mềm
Có thể hoạt động online hoặc offline;
Có thể nâng cấp/phát triển thêm các tính năng mới hoặc tích hợp chung với phần mềm khác khi có yêu cầu;
hệ thống Camera an ninh của ký túc xá
Nhãn

Hệ thống Camera giám sát nhờ tính đồng bộ của hệ thống bao gồm từ việc thu hình ảnh, truyền hình ảnh và xử lý hình ảnh.
Các thiết bị cấu thành hệ thống bao gồm: Camera bán cầu cố định (dome), camera hình trụ chữ nhật (thân), hệ thống truyền dữ liệu, hình ảnh qua cáp tín hiệu (đồng trục - Coaxial cable, cáp mạng RJ45…), hệ thống monitor quan sát và hệ thống ghi hình kỹ thuật số - Digital Video Recorder (Network Video Recorder)
Hình ảnh được thu lại từ Camera rồi được gửi đến hệ thống xử lý tín hiệu thông qua hệ thống cáp tín hiệu (đồng trục, cáp mạng) và được hiển thị tại các Monitor.
Hệ thống tủ rack

Phần mềm Camera trí tuệ nhân tạo: Nhận tín hiệu thu được từ hệ thống camera, đưa vào server xử lý, so sánh với cơ sở dữ liệu. Nhận diện ra người ở trong ký túc xá, cán bộ làm việc trong ký túc, nhân sự thuê mặt bằng, cán bộ tới công tác, khách tới viếng thăm, hoặc đối tượng khả nghi để thông báo cho BQL kỹ túc xá, thực hiện các quyết định theo kịch bản đặt trước. Dữ liệu, phần mềm được cài trên server đặt tại phòng trung tâm trong hệ thống mạng LAN.
Phần mềm Quản Lý Ký Túc Xá
Phần Mềm Quản Lý Ký Túc Xá

Hệ quản lý tòa nhà thông minh
Hệ thống thu thập số liệu và tính phí điện nước: gồm các công tơ điện (đồng hồ) điện/nước điện tử. Có thể đo lượng sử dụng, hiển thị số liệu và truyền dữ liệu qua hệ thống truyền dẫn mạng LAN. Dữ liệu được đưa về trung tâm, xử lý tính số liệu sử dụng của mỗi phòng theo tháng và tính cước theo công thức do BQL đưa ra.Phần mềm quản lý tòa nhà: Là phần mềm dành cho Bql bao gồm hệ thống thu thập, tính cước, quản lý công việc và giao tiếp giữa BQL và sinh viên, tính/thông báo các loại phí trong khu vực ký túc cho sinh viên và đơn vị dịch vụ. Có thể tích hợp các hệ thống khác như điều khiển ánh sáng, thông gió và các hệ thống ngoại vi.
Điều khiển thông gió, ánh sáng công cộng và bổ sung wifi khu vực thư viện
Hệ thống điều khiển thông gió và ánh sáng khu vực công cộng tại mỗi tầng được điều khiển bởi một thiết bị điều khiển khu vực, thiết bị điều khiển khu vực sẽ điều khiển đóng ngắt điện cho hệ thống thông gió và chiếu sáng công cộng thông qua contactor. Thiết bị điều khiển khu vực và contactor này nằm khu vực phòng kỹ thuật điện, nơi tập trung cáp điện chiếu sáng và thông gió. Thiết bị điều khiển khu vực được kết nối vào mạng LAN thông qua cổng RJ45. Tất cả các bộ điều khiển khu vực được cài đặt bới một máy tính trong mạng LAN thông qua modul phần mềm điều khiển. Modul này có thể tích hợp chung phần tòa nhà thông minh khi có nhu cầu
Hệ thống wifi, nút mạng tại phòng đọc và phòng làm việc nhóm bị thiếu, cần bổ sung đáp ứng nhu cầu thực tế sử dụng.
 

Tác giả bài viết: TP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây